Diary เด็กแอด 56 #3 ไปสอบ MD02

posted on 29 Sep 2012 16:44 by its-mind directory Knowledge, Diary

Diary เด็กแอด 56 #3  ไปสอบ MD02

            ความจริงคือ MD02 สอบไปนานแล้วแหละ วันที 25 26 สิงหาคม   แต่ด้วยอะไรหลายๆอย่างๆ ยังไม่ว่าง จึงได้พึ่งมาเขียนตอนนี้แล เพื่อจะเป็นประโยชน์อะไรๆบ้างกับรุ่นน้อง  ตอนนี้สอบ final เสร็จแล้ว ปิดเทอม สนามสอบต่อไปคือ Gat – Pat ไม่รู้ว่าคนอื่นเลือกสอบอะไรมั้ง ส่วนของ anvy เลือก Gat Pat 1 Pat 2 สนามสอบออกแล้ว แต่แบบได้ไกลมากก  คนล่ะทีกันอีกต่างหาก  ไปก็ไม่เป็น - -  

   MD02 ก็คือ การรับตรงของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากนักเรียนที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รับประมาณเกือบ 50 คนมั้งไม่แน่ใจ เป็นสนามสอบแรกแห่งปีเลย สำหรับคนที่อยากเป็นหมอ ><

สอบ 2 วัน  7 วิชา   คณิต ไทย สังคม อังกฤษ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ  ครบ .. 50 ข้อ ปรนัย 5 ช้อย วิชาล่ะ 90 นาที

แนวข้อสอบ เอาเป็น วิชาๆ เลยเนอะ อิอิ    ข้อสอบไม่ได้ยากอย่างๆที่หลายๆคนคิด ออกเหมือนกันโควต้ามข.เลย อ่านหนังสือให้จบ ให้พร้อม เชื่อว่าทำได้แน่นอน ทำข้อสอบโควต้ามข.ให้ครบทุกปีก็ติดแล้ว ถ้าติดก็สบายไป เทอมหน้าก็ชิวแล้ว สู้ๆนะทุกคน

-          คณิตศาสตร์  :  สอบเป็นวิชาแรก วิชาที่หวานหมูสำหรับหลายๆคน และก็เป็นยาขมสำหรับหลายๆคนเหมือนกัน   ที่ออกเยอะปีนี้ เท่าที่จำได้ ออกความน่าจะเป็น อนุกรมกับสถิติเยอะ  ที่เหลือก็อออกปะปราย ทุกบทแหละ  ไม่ออกแคลฯ แต่เวลาน้อยมาก ส่วนใหญ่จะทำไม่ทันกันซะมากกว่า ถ้าได้น้อยกว่า 30% ก็หมดสิทธิ์ทันที วิชานี้น่าจะตัดคู่แข่งออกไปได้เยอะเลยแหละ ( แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่ารวมทั้งเราด้วยหรือป่าว ? )

-          ชีววิทยา : ออกอนุกรมวิธานเยอะ แบบให้รูปแล้วถามว่าไฟลัมไหนเลยแหละ (ปีนี้ให้รูปต้นปรงมา - - แต่รูปอาจจะดูยากนิดนึงอ่ะเราว่า) ออกพืชเยอะ ฮอร์โมนพืชต้องจำให้ได้ เจเนติก ยีน โคโมโซม เทคโนโลยีพันธุศาสตร์ มีDNA กี่ตัว  พวกสมดุลฮาร์ดี-ไวน์เบิก อ่านให้ครบทุกบทเพราะมันก็ออกทุกบทนั่นแล

-          ไทย : เรียนอินเทนซีฟ อาจารย์ปิงก็ทำได้แล้ว หลังๆ จะให้อ่าน วิเคราะห์เป็นส่วนใหญ่ เป็นโวหารแบบใดอะไรแบบนี้อ่ะ แนวคิดของเรื่อง ข้อสอบเหมือนง่าย แต่ออกมาไม่เหมือนกันสักข้อ (จะบอกว่าเห็นข้อสอบคนข้างๆ ก็ไม่มีเหมือนกันสักข้อ 55) หลายคนอ่านไม่ทัน ต้องรีบๆหน่อย แต่บางคนก็เสร็จเร็วก็มีเวลานอนพักไปหลายตื่นเหมือนกัน

-          เคมี : คำนวณน้อย จะบอกว่าไรดี คือมันก็เหมือนโควต้ามข.อ่ะแหละ

-          ฟิสิกส์ : พวกบท ม.4 เยอะมาก แรง การเคลื่อนที่ โมเมนตัม ช้อยแทบตัดไม่ได้ เพราะข้อนึงให้หาประมาณ 2 อย่าง แล้วก็เลือบมองช้อยนิดนึง แอ๊ะ ทำไมคิดไม่ได้หว่า คือมันมีช้อย จ. ไม่มีคำตอบด้วยนะ ไฟฟ้าก็เยอะ คลื่นแสงเสียง จำสูตรให้ดี ดูด้วยว่าค่าคงทีบางอย่างโจทย์ให้อะไรมาไม่ใช่แทนตามความเคยชิน มันก็ผิดนะสิ แล้วก็ไม่ออกนิวเคลียร์ อะตอม จ้า

-          สังคม : แผนทีเหมือนเดิม ดูก็ยาก สัญลักษณ์ต่างๆ ควรรู้ ปีนี้ถามว่ามีกี่วัด ก็นับกันไป ตาดีได้ตาร้ายเสีย ออกหลักธรรมทั้วๆไป ใครควรมีอะไร มีเพื่ออะไร  สังคหวัตถุ พรหรมวิหาร อริยสัจ โลกธรรม ไตรลักษณ์  เศรษศาสตร์ง่าย ประวัติศาตร์ก็อ่านเยอะๆหน่อย วิชานี้ก็วิเคราะห์เยอะ บางคนเวลาเหลือเยอะก็นอนกันต่อไป

-          อังกฤษ : เพื่อนบอกง่าย แต่ขอเถอะ anvy ไม่ไหวจริงๆ มี 3 บทความ ง่าย กลา ง ยาก สนทนาควรเก็บให้ได้ คำศัพย์นี่แทบดิ่งอ่านไม่ออก Error ก็ปรกติไม่ยากมาก ปีนี้ส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ ไฟไหม้โรงงานกระดาษที่น้ำพอง แล้วคือ anvy ไม่รู้ข่าวนี่เลย ตอนแรกแบบนึกอะไรไม่ออกเลยสักนิดเดียว ใครที่ไม่ชอบวิชานี้ ก็ขอให้ตั้งสติดีดี ไม่รู้ไม่เป็นไร อย่าพึ่งเครียด ค่อยๆนึกว่าเคยทำไงมา เดี๋ยวได้ ไม่ต้องรีบนะ

 ปล.นาฬิกาสำคัญมาก เพราะเวลาน้อยเราจะได้แบ่งเวลาถูก

 

                   มีสนามสอบทั้งหมด 5 สนามรวมคนที่สอบ MDX DTX  ด้วย     anvy ได้สอบที่ขามแก่นนคร คนสอบที่นี่น่าจะราวๆ 2 พันคน คนก็เยอะ รถติดหน้าโรงเรียน เป็นเรื่องธรรมดาแหละ แต่น้อยกว่าตอนไปสอบ มศว.เยอะ  ตอนแรกจองที่พัก บุษราคัม ในเมืองไว้ ก่อนเขาประกาสสนามสอบ กลัวไม่มีที่นอน 55 อย่างด่วนอ่ะ แต่พอถึงวันนั้นคนไม่มีที่นอนก็มีเหมือนกันนะ เพราะฉะนั้นร็สนามสอบแล้วก็หาที่พักซะให้เรียบร้อยดีกว่าไปหาเอาวันนั้นเพราะมันเต็มจริงๆ สุดท้ายก็เปลี่ยนมานอน วู๊ดวิว เลยโรงเรียนไปหน่อยนึง ราคาก็ไม่แพง .. ออกสายก็ได้ วันแรกออก หกโมงครึ่ง แวะเซเว่นหาข้าวหาปลากิน เช้าไปนั่งรอตั้งนานกว่าจะได้เข้าห้องสอบ พอวันต่อมา เราออกเจ็ดครึ่ง ^^ ไปถึงพอดีอ่ะ 

                   ข้าวเช้าสำคัญมาก ห้ามลืมกินเด็ดขาด ไม่งั้นหิวจริงๆด้วย  anvy พกนมใส่กระเป๋าไปด้วย เอาไว้กินตอนเปลี่ยนวิชาสอบ ก่อนเข้าห้องสอบวิชาถัดไป มือถือเอาเข้าไปได้ แต่ถอดแบตวางข้างโต๊ะ แต่เราว่าไม่เอาเข้าไปเลยจะดีกว่า แล้วก็นัดแนะผู้ปกครองให้ดี เที่ยงนี้กินข้าวตรงไหน เพราะในห้องสอบของ anvy มีคนมือถือดังด้วย ก็นะ...

                   ขอเตือนทุกคนก่อนออกจากบ้าน !!  เช็คของให้ดี เพราะ anvy เอารองเท้านักเรียนไปผิดคู่จ้า  อยากจะบ้าตาย ไปถึงมันก็เย็นแล้วใช่ป่ะล่ะ  ต้องตะเวนหาซื้อรองเท้า และรองเท้านักเรียนหาซื้อยากมากก  ตอนขับรถผ่านตลาดเพื่อนที่ไปด้วยกันก็ตาดีเห็นกล่องสีส้ม รองเท้าผ้าใบๆแน่ๆ จอดรถลงมาดู อ้าว มีแต่รองเท้านักเรียนชาย ไม่มีรองเท้านักเรียนหญิงนี่มันกีดกันทางเพศชัดๆ  แล้วรถก็ติดมากก จนขับไปถึงหน้า Big C กะว่ามีแน่ๆ  หมดครับ ! เหลือแต่รองเท้าเบอร์ 21 เอาไว้ให้เด็กอนุบาลใส่เหอะ เขาบอกให้ไปซื้อแถวๆโรงแรมเจริญธานีอะไรนี่แหละ ตอนนั้นก็ค่ำแล้วอ่ะ กว่าจะไปถึงคงร้านปิด สุดท้ายเลยหาข้าวกิน ที่ MK  แล้วกลับที่พักนอน  .. ท้ายของท้ายที่สุด anvy ใส่รองเท้าของเพื่อนที่มาเช้าวันสอบเลยบอกเขาเอามาให้ ถ้าไม่มีเพื่อนคนนี้ anvy คงเท้าเจ็บอ่ะ 55

 

สนามสอบต่อไป GAT PAT  อีกไม่ถึง 6 วัน สู้ๆนะทุกคน

 

 

Comment

Comment:

Tweet

สอบมาแล้วเด็กปี 58 ตื่นเต้นมาก รอประกาศผล (อีกประมาณ 8 วัน)

#2 By ลุ้นมากๆ (223.204.13.147|223.204.13.147) on 2014-09-16 19:39

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่เเบ่งปันค่ะ
เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ ^0^

#1 By mai (103.7.57.18|171.5.222.185) on 2013-03-23 20:28