โรงอาหาร สถานที่ฝากท้องของนักเรียน

 

    โรงอาหาร เป็นสถานที่ที่ขาดไม่ได้ในแต่ล่ะโรงเรียน เพราะถ้าไม่มีโรงอาหารก็ไม่รู้จะไปกินข้าวที่ไหนใช่ป่ะล่ะ

     อยู่มาถึง 6 ปีก็พึ่งมาสังเกตจริงๆจังๆตอนมาหาเรื่องเขียนบล็อกนี่แหละว่าโรงเรียนเรามีอาหารขายเยอะมากก เยอะจนเลือกไม่ถูก แทบจะมีทุกอย่างที่ขายได้อ่ะ แต่ที่ทุกวันไม่รู้จะกินอะไรคงเพราะกินทุกวันล่ะมั้ง ไม่รู้ว่าโรงเรียนอื่นเป็นอย่างไรมั่ง เพราะเรียนมาโรงเรียนเดียวแล้วก็ไม่ได้ออกไปกินโรงเรียนคนอื่นบ่อยนัก(ก็ไม่รู้จะไปทำไมอ่านะ) แต่ที่โรงเรียนเรามีความสุขกับการกิน อุดมสมบูรณ์ดีนะเราว่า ^^

 

โรงเรียนเราเวลาพักจะไม่เหมือนกัน โดยม.1-4 พักเวลา 11.20-12.30 น.   

     ม. 5-6 พักเวลา12.30-13-20 น.

 

          และที่พิเศษกว่านั้น เนื่องจากเป็นโรงเรียนสตรี หญิงล้วนประจำจังหวัด เราให้สิทธิพิเศษแก่นักเรียนชั้นม.1 และ ม.4 ทุกคนกินข้าวที่โรงอาหาร อาหารอาคาร 4 ซึ่งทางโรงเรียนจัดอาหารไว้ให้ เพื่อฝึกมารยาทการรับประทานอาการ การใช้ช้อน จาน ส้อม การกินข้าวร่วมกันกับคนอื่น ต้องกินพร้อมกัน ลุกก่อนก็ไม่ได้ แล้วก็ต้องล้างช้อนด้วย (แต่ดีหน่อยตอนปีเราอยู่ม.1โรงเรียนเกินมีนโยบายใหม่จ้างคนล้างช้อนให้เลยไม่ได้ล้างช้อนซึ่งเป็นปีแรก ปีเดียวและก็ปีสุดท้าย โชคดีจริงๆ) ตอนเช้าก็ต้องมาจัดโต๊ะอาหาร ว่าควรวางอะไรไว้ตรงๆไหนอย่างไร มาวางจานวางช้อน วางแก้ว วางขวดน้ำปลา วางหม้อข้าว  โต๊ะอาหาร 1 โต๊ะจะนั่งทานได้ 6 คน กับข้าว 2 สำหรับ แกงอย่าง ผัดอย่าง แล้วตบท้ายด้วยขนมหวาน ข้าวเติมได้ไม่อั้น แล้วความจริงกับข้าวโรงเรียนอร่อยจริงๆเช่นพวกแกงมัสมั่น ยำทวาย ยำวุ้นเส้น แกงเขียวหวานกับไข่เจียว  แต่บางทีก็เบื่อเพราะเมนูมันก็เริ่มวน เช่นวันจันทร์มีแกงจืดกะหล่ำปลี พุธมีแกงจืดวุ้นเส้น  ศุกร์มีแกงจืดหมูสับ หน้านี่จะเป็นแกงจืดอยู่ล่ะ

 

 

                ส่วนชั้นอื่นๆก็ไปกินที่ “สวัสดิการ” ซึ่งเราต้องซื้อกินเอง ตั้งอยู่หลังโรงเรียน บางทีเวลามีนักเรียนโรงเรียนอื่นมาแล้วถามว่าโรงอาหารไปทางไหน พวกเราก็พร้อมใจชี้มือไปทางโรงอาหารอาคาร 4 ซึ้งพอแยกกันได้สักพักเราถึงนึกออกว่า อ้าวเฮ้ย ไปอาคาร 4 แล้วคนอื่นจะกินอะไรต้องไปสวัสดิการนี่หว่า ><  ก็มันชินนี่นา

 

เรามาเริ่มไล่กันดีกว่ากว่าที่โรงเรียนเราขายอะไรกันบ้าง เริ่มต้นทางซ้ายมือสุด  

 

          ร้านน้ำปั่น จะเป็นร้านผลไม้ปั่น ก็มีให้เลือกตั้งแต่ทั่วไป ส้ม มะนาว สตอเบอร์รี่ ฝรั่ง แตงโม แอ๊ปเปิ้ลเขียว แอ๊ปเปิ้ลแดง เงาะ ลิ้นจี่ ลำไย แปลกๆหน่อยก็มีเสาวรส น้ำมะขามปั่น มีละมุด กระท้อนปั่น   เยลลี่ปีโป้ ร้านนี้ก็ปั่น แล้วที่งงที่สุดก็คือยาคูลปั่น ที่งงก็คือ ยาคูลมันขวดเจ็ดบาทที่ร้านใส่ยกขวด แก้วกับหลอดก็เกือบบาท ค่าน้ำแข็ง ค่าไฟปั่น แต่ขาย 10 เท่านั้น ไม่หวังกำไรจริงๆ

 

 

          ต่อไปคือร้านนมปั่น อยู่ติดกันกับร้านน้ำปั่น ขายนมปั่นแบบปั่นธรรมดา เกล็ดหิมะ มีนมชมพู นมช็อกโกแลต  แล้วก็ชาเย็นปั่น เผือกปั่น โอริโอ้ปั่น ชาเขียวปั่น ซึ่งถ้าไปซื้อตอนเช้าๆจะใจดีแถมปาทองโกราดนม 1 ตัว

 

          ร้านตามสั่ง(ผัดผัก) ที่ต้องวงเล็บเพราะมันมีสองร้าน ซึ่งรสชาติแตกต่างกันมาก ร้านนี้สามารถเลือกได้ว่าจะใส่อะไรได้บ้าง จะมีตะกร้าผักเรียงราย เราสามารถสั่งผัดกะเพราใส่เห็ดเข็มทอง ข้าวโพดหรือแครอทได้ด้วย หรือเราจะสั่งผักไปผัดก็ได้ ผัดน้ำมันหอย ผัดพริกแกง หรือผัดพริกเผา มีสารพัดผัก แขนง คะน้า เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า บล็อกโคลี่ ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ขิง ผักบุ้ง ดอกหอม ผักสลิด หรืออะไรก็ว่ากันไปตามแต่ฤดูกาล ร้านนี้เราว่าข้าวผัดอร่อยสุด ถ้าอยากกินข้าวผัดต้องร้านนี้เลย แนะนำ anvy การันตี

 

          ร้านผัดไทย ขายผัดไทยกับหอยทอด และก็มีราดหน้าด้วย (ไม่รู้มาจากไหนไม่เห็นเข้าพวก) ผัดไทยเส้นใหญ่กว่าเส้นเล็กทั่วไป ใหญ่กว่าเส้นหมี่แต่ก็ไม่ใหญ่มาก ไม่รู้เค้าเรียกกว่าอะไรแต่ได้เยอะซะใจมาก ไม่เคยกินหมดเพราะมันจะไปอืดอยู่ในท้อง

 

          ร้านไข่เจียว มีให้เลือกสารผัดว่าเราจะใส่อะไรลงไปในไข่เจียวได้บ้าง หมูสับ ต้นหอม ผักชี ชะอม บีลักกี้ หมูยอ กุญเชียง หอมใหญ่ มะเขือเทศ ข้าวโพด แครอท ทูน่า แซลมอน เลือกได้สามอย่าง ราคา 15 บาทเท่านั้น พิเศษวันนี้ ไข่สองฟอง 20 บาท แถมฟรีสลัด

 

          ร้านซูชิ เจ้าของเดียวกันกับร้านไข่เจียว มีหน้าให้เลือกมากมาย เราชอบหน้าชีสสสที่สุดล่ะ โปรโมชั่น 5 ชิ้น 20 บาท

 

          ร้านตามสั่ง (พี่กบ) เพราะคนขายชื่อกบ เมื่อถามว่าร้านไหน ตอบว่าร้านพี่กบแล้วทุกคนจะเข้าใจ ร้านนี้ทำกะเพราอร่อยกว่าร้านผักผัด (ความเห็นส่วนตัวนะ) มีทุกอย่างกุ้ง หอย ปลาหมึก หมูกรอบอะไรก็ว่ากันไป บางทีก็มีรายการพิเศษตามแต่ละวัน เช่นสปาเก็ตตี้บ้าง สุกี้หมูบ้าง สเต็กปลาลุยสวน ก็รอดูป้ายเอาว่ามีอะไรพิเศษ

 

          ร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่เขียว บะหมี่เหลือง หมี่ขาว วุ้นเส้น เส้นแก้ว เลือกได้ตามใจ ร้านนี้ดีตรงที่ว่าเติมผักได้ไม่อั้น  แล้วเครื่องต้มยำได้ไม่อั้นเหมือนกัน หากคุณไม่เคยกินก๋วยเตี๋ยวน้ำตกต้มยำ ที่นี่มีจร่ะ

 

          ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่  ร้านนี้น้ำซุปจะเหมือนพะโล้อ่ะ เพราะใส่อบเชยล่ะมั้ง หอมดี ใส่มะระได้ฟรีด้วย แล้วนอกจากก๋วยเตี๋ยวไก่ ที่นี่มีก๊วยจั๊บ ทั้งแบบธรรมดาแล้วก็ก๊วยจั๊บญวน

 

           ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ร้านนี้ก็มีก๊วยเตี๋ยวหมูธรรมดาหรือต้มยำ แล้วก็หมูแดง ใส่เกี๊ยวกรอบ มีสุกี้น้ำที่อร่อยกว่าร้านพี่กบ เมนูพิเศษต้องยกให้บะหมี่ไข่ดาว ราดน้ำหมูแดง อร่อยมากกก

 

           ร้านข้าวมันไก่  มีให้เลือกหลายแบบทั้งไก่ต้ม ไก่ทอด ไก่อบ หมูแดง หมูกรอบ หมูทอด เราสามารถให้ร้านยำให้ก็ได้ หรือเราจะสั่งให้ลาบให้ก็ได้ เมนูที่สั่งประจำก็คือ ลาบหมูทอด นอกจากนี้ก็มีข้าวคลุกกะปิ ข้าวขาหมู  เติมผักชี แตงกวาได้ไม่อั้นแต่ต้องตักน้ำซุปเอง

 

           ร้านเย็นตาโฟ นอกจากจะขายเย็นตาโฟใส่ครบเครื่องมาก แล้วก็มีก๋วยเตี๋ยวตำลึง เขียนไปเขียนมาทำไมร้านก๊วยเตี๋ยวมันเยอะจังหว่า แต่บอกไว้ก่อนนะว่าแต่ละร้านรสชาติไม่เหมือนกันอย่างแรงแล้วแต่คนชอบ ร้านนี้กินบ่อยสุด เราชอบหมึกกรอบ

 

             ร้านข้าวแกง อยู่ติดกันสองร้าน เมนูมีให้เลือกมากมายกว่าสี่สิบอย่างสำหรับคนที่ขี้เกียจต่อแถวรอ น้ำพริกกะปิ ยำไข่ดาว คั่วกลิ้ง ลาบ แกงส้ม ยำปลาทู ยำปลากระป๋อง ยำเล็บมือนาง ผัดขิง กระเพราไก่ หมู สารพัดกระเพรา แกงเทโพ แกงเหลือง แกงเขียวหวาน ต้มยำ ต้มข่าไก่ แกงมัสมั่น แกงจืด ไข่ลูกเขย ไข่ตุ๋น ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดวุ้นเส้น ผัดผัก สารพัดละลานตามากกก

 

         ร้านน้ำ  จะเป็นพวกน้ำขวด  น้ำเปล่า สารพัดยี่ห้อชาเขียว สารพัดยี่ห้อนม

  

          ร้านส้มตำ  คริๆ ร้านนี้ขาดไม่ได้จริงๆ มีทุกตำอ่ะ ไทย ลาว ผสม ปู ป่า ทะเล หมูยอ ไข่เค็ม ตำถั่ว ตำแตง บลาๆ ไม่กินนี่พลาดมาก

 

 

           ร้านเครปเย็น  อร่อยดีแผ่นแป้งเครปนุ่มๆใส่ไอติม เลือกท๊อปปิ้งได้สารพัด ทั้งผลไม้ เยลลี่หรือขนมกรุบกรอบ

 

          ร้านเครปร้อน เครปกรอบๆ ใส่แยม ร้อนๆอร่อยมาก มีให้เลือกกว่า 10 อย่าง ที่กินประจำก็เครปไข่หมูสับ

 

          ร้านผลไม้สด  ป้าแกใส่ถุงมาเป็นตู้เลย ก็เลือกเอาว่าอยากกินอะไร มะม่วง ฝรั่งชมพู แตงโม แอ๊ปเปิ้ล ส้ม มะกอก แคนตาลูป สตอเบอร์รี่ กะท้อน สับปะรด กล้วย ชมพู่ องุ่น

 

 

          ร้านขนมไทย ขายขนมใส่ไส้ ขนมต้ม ขนมกล้วย ถั่วแปป หมี่กรอบ ข้าตอกข้าวตู ขนมตาล สาคู อร่อยทุกอย่าง

 

          ร้านขนมจีน ขาดไม่ได้หรอก ขนมจีนจังหวัดนี้เขาดัง ที่แตกต่างจากร้านทั่วไปก็คือขนมจีนที่โรงเรียนจะเส้นเล็กกว่าปรกติ น้ำยามีให้เลือกไก่ ป่า ปลา หวาน 15 บาทเท่านั้น เพิ่มเลือด เครื่องใน อก สะโพก ราคาก็ว่ากันไป ผักเติมได้ไม่อั้น จนบางทีเราใส่ผักบุ้งต้มเยอะเกินไปเหมือนกินขนมจีนน้ำยาแกงเทโพอ่ะ

 

           ร้านน้ำหวาน+ไข่มุก+ไอติม ชาเย็น ไมโล โอวัลติน น้ำมะนาว น้ำชามะนาว ถ้าใส่ไข่มุก เกิดเป็น ชาไข่มุก ถ้าใส่ไอติมก็กลายเป็นโฟร์ด

 

          ร้านไอติม เป็นร้านไอติมไม่มีสังกัด ขายทั้งวอร์ เนสเล่ บลาๆ แต่ไม่รับแลกไม้ฟรี มีทั้งแบบแท่ง แบบตัก เราชอบรสเชอเบ็ตสุดๆ สีสวยดี

 

           ร้านลูกชิ้น มีทั้งแบบลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นนึ่ง วางให้เลือกละลานตา น้ำจิ้มอร่อยดี

 

          ร้านทาโกะยากิ  เราชอบกินมากก ทาโกะร้อนๆ ราดน้ำหวานๆใส่มายองเนสเยอะๆ แล้วก็มีมันฝรั่งผสมหมูบดทอดกรอบอ่ะ เขาเรียกไรไม่รู้แต่อร่อยดี

 

          ร้านขนมจีบ ขายขนมจีบ ซาลาเปา หมั่นโถ แล้วก็บีลักกี้ที่มันหมุนๆเหมือนในเซเว่นอ่ะ ขนมจีบใส่ขิงเยอะไปหน่อย

 

          ร้านไก่ทอด  ขายสารพักไก่ทอด ไก่กรอบ ไก่เลม่อน อกไก่พริกไทยดำ นักเก็ต ไก่คาราเกะ ไก่หวาน ไก่พริกแกง ไก่หมักนมสด ไก่ปรุงรส สารพัดไก่ + กล้วยทอด ขนมปังทอด มันทอด เกี๊ยวทอดด้วย

 

          ร้านยำ (ตอนเช้าขายหมูปิ้ง) ยำ ยำยำ วุ้นเส้น รสชาติจืดๆ ไม่ค่อยอร่อย แต่ก็กินบ่อยเพราะไม่รู้จะกินอะไร แล้วก็ขายกล้วยปิ้ง ขนมปังหน้าหมู กับเปาะเปี๊ยะ ด้วย

 

          ร้านน้ำแข็งใส เครื่องเยอะสุดๆ นอกจากน้ำแข็งใส่ยังมีขนมหวาน สับปะรดลอยแก้ว ข้าวโพดคลุกเนย กล้วยเชื่อม บัวลอย และอื่นๆอีกมากมาย

 

 

 

 

          นอกจากโรงอาหาร สวัสดิการเปิดตอนเที่ยงแล้ว ยังมีขนมอบ โรงเรียนเราเด่นเรื่องขนมอบ(สามารถเลือกเป็นวิชาเลือกได้ด้วย สนุกมากนั่งนวดแป้งกันชิวๆ) เปิดอยู่ใต้ตึกแปด เพราะฉะนั้น เรามีขนมปังอบสดๆขายตลอดวัน เลือกซื้อกันได้ไม่ขาด สารพัดรูปแบบ แล้วก็มีคุกกี้ ขนมปังกรอบ กลีบลำดวน สีขาวนวลน่ากินเว่อร์ ตอนบ่ายๆกินกับชาร้อนๆนะดีสุดๆไปเลย เวลาเดินเปลี่ยนคาบเรียนแวะตลอดๆ

 

 

          นอกจากโรงอาหาร สวัสดิการ ขนมอบ แถ่น แถน แถนนน  เรายังมีบ้านเฟื่องฟ้าติดถนนอีกฝั่งของโรงเรียน ขายขนมเค้ก ขนมปัง (ในเครือเจริญภัณฑ์) ยำมาม่า ยำวุ้นเส้น และเคาร์เตอร์น้ำ เลือกซื้อเลือกหากันได้ตามสบาย

 

 

          เป็นเอ็นทรี่ที่เขียนยาวมากกก อย่าแปลกใจถ้าเด็กโรงเรียนนี้จะอุดมสมบูรณ์กันทุกคน ก็เพราะเรามีอาหารกินกันตลอดวัน ตลอดโรงเรียนนั่นเองงงง

 

 

 

ภาพ เครปเย็น จาก Pink Vanilla ,Bloggang

 ขอบคุณมัดสึ ที่ช่วยแก้คำผิด จุ๊ฟๆ :)

 

edit @ 23 Dec 2012 01:44:58 by anvy

 

edit @ 23 Dec 2012 20:58:57 by anvy

Comment

Comment:

Tweet

จบไปคงคิดถึงแย่ 55555555

#2 By wycchaii (103.7.57.18|223.204.55.69) on 2013-06-29 10:29

คิดถึง จะบอกว่ารร.เค้าตอนนี้
มีกินก็บุญแล้ว
คิดถึงยำทะวาย ย ย อ่ะ

#1 By pundao (103.7.57.18|101.109.145.236) on 2012-12-23 01:58